V-league là gì? Tìm hiểu lich sử giải đấu V-League

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt của bóng đá nước nhà. Hãy cùng 90 Phut TV tìm hiểu xem V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

Vleague là gì?

Vleague
Vleague

 

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V League) là giải đấu đỉnh cao trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Nó hiện đang được điều hành bởi Công ty bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu ra đời năm 1980 với tên gọi Giải bóng đá A1 toàn quốc. Nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia là đội của Tổng cục Đường sắt. Năm 1990, Giải A1 toàn quốc được đổi tên thành Giải các đội cường quốc. Năm 1996 giải được đổi tên thành Giải hạng nhất quốc gia. Riêng năm 1999, Cúp Huấn luyện Mùa xuân đã thay thế giải vô địch quốc gia và không còn được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000–01 chứng kiến ​​sự ra đời của giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp, nay được gọi là V League. Năm 2012, VPF thay mặt Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đăng cai tổ chức giải đấu.

V-League hiện có 14 đội, đội thắng sẽ giành một suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện tại, đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải VĐQG hạng Nhất, trong khi đội áp chót sẽ đá trận play-off tranh suất tham dự V League mùa sau. Năm 1980, giải bóng đá A1 toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với 17 đội bóng của 3 miền. Các đội đứng đầu mỗi khu vực sẽ lọt vào vòng chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Tổng cục Đường sắt đã đánh bại Công an và Hải quan Hà Nội để giành chức vô địch quốc gia lần đầu tiên.

Lịch sử giải đấu V-League

Lịch sử giải đấu V-League
Lịch sử giải đấu V-League

 

Cho đến năm 1995, phương pháp chia khu vực được sử dụng và chuyển sang phương thức vòng tròn tính điểm, tức là chia làm hai lần như hiện nay. Cụ thể, ở mùa giải 1996, sáu đội đầu bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt tính điểm, sau đó tranh chức vô địch theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, sáu đội cuối bảng xuống hạng hai đội theo thể thức tương tự.

Từ năm 1997 đến nay áp dụng lần 1 và lần 2. Tùy thuộc vào số lượng đội tham gia, một đội có thể xuống hạng mỗi mùa và 2-3 đội có thể xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp đổi tên thành V-League, 6 đội gồm Vissay Ninh Bình, Mèo Kơ Cain Hóa và Lam Song Thanh Hóa dọa bỏ giải để lập giải mới. Một giải đấu sẽ được thành lập vào mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng gay gắt nhất.

Thể thức thi đấu 

Mỗi mùa giải tại V.League khởi tranh từ tháng 2, 3 và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

Đội vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League, trong khi đó đội cuối bảng xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để xác định suất cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

Về tổng số danh hiệu vô địch, Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử V.League khi mỗi đội có cùng 5 danh hiệu vô địch. Nếu xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội (4) có nhiều lần giành ngôi á quân hơn so với Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau khi mỗi đội có 4 lần vô địch V.League. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có 2 lần giành chức vô địch.

Các đội bóng còn lại có ít nhất 1 lần nâng cao cúp vô địch V.League là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V-League có bao nhiêu vòng đấu?
V-League có bao nhiêu vòng đấu?
Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Trong 2 màu giải chuyên nghiệp đầu tiên là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội đăng ký tham dự. Mùa giải tiếp theo đã có 12 đội bóng đăng ký tham dự. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và con số này vẫn được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội bóng tham dự mà không có ý định tăng thêm hay giảm đi. Tuy nhiên, mùa giải V-League năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.
  • Giai đoạn 1 sẽ bao gồm 13 vòng đấu.
  • Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Với những thông tin mà các chuyên gia tại 90 Phut TV đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn có thể hiểu được V-league là gì cùng với một số thông tin có liên quan tới giải đấu đầy kịch tính và hấp dẫn này. Chúc các bạn sẽ có những giây phút thư giãn cùng đội bóng mình yêu thích.

Trên đây là những thông tin về V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League? Đừng quên thường xuyên truy cập hệ thống website 90P để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá và những bài viết khác trong chuyên mục Bóng đá Việt Nam sẽ có tại 90 Phút TV