Học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Top 7 công việc “hot” ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng luôn là một ngành có mức lương hấp dẫn cũng như luôn thu hút nhiều bạn đăng ký và quan tâm mỗi mùa tuyển sinh đại học. Cũng như một số ngành học khác thì điều mà nhiều bạn thí sinh quan tâm đấy chính là cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng. Vậy để giải đáp những thắc mắc liên quan đến học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì hãy cùng clear-mind-meditation-techniques tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là một ngành học khá rộng nó liên quan đến những dịch vụ giao dịch tài chính lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành này có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,…

Học tài chính ngân hàng chủ yếu bạn sẽ học về luân chuyển tiền tệ!
Vì thế khi học tài chính ngân hàng bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính, tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng, đầu tư tài chính,..Bên cạnh đó bạn còn được trang bị những kiến thức về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính – tiền tệ…cùng nhiều kỹ năng khác.
Và hiện nay ngành tài chính ngân hàng đang phát triển khá nhanh và dẫn đến cơ hội làm việc của bạn sinh viên sau khi ra trường càng mở rộng hơn. Chưa kể đến một số vị trí khác nhưng nếu bạn yêu thích làm việc tại ngân hàng thì cơ hội luôn chào đón bạn vì hiện nay số lượng ngân hàng được mở ra càng nhiều hơn và vị trí lương thưởng cũng rất hấp dẫn. Vậy học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì – cùng tìm hiểu ngay phần dưới đây nhé!

II. Top 7 công việc hot ngành tài chính ngân hàng

1. Chuyên viên phân tích tài chính

Hiện nay chuyên viên phân tích tài chính là vị trí mà nhiều bạn học tài chính ngân hàng ra mong muốn làm vì đây là một công việc có mức lương hấp dẫn cũng như có cơ hội thăng tiến tốt trong công việc. Với vị trí này bạn có thể làm một số công việc như phân tích, tổng hợp đánh giá tình hình tài chính để báo cáo kết quả cho doanh nghiệp hay công ty, mang lại kết quả đầu tư cao,..

Chuyên viên phân tích tài chính đòi hỏi sự tư duy tốt!
Với công việc này mức lương đối với những bạn sinh viên mới ra trường sẽ rơi vào trung bình từ 10 – 15 triệu/ tháng nhiều người có kinh nghiệm khi làm ở vị trí này có thể lên tới 25 – 30 triệu/ tháng.

2. Nhân viên nhân hàng

Nhân viên ngân hàng là lựa chọn hàng đầu sau khi học ngành tài chính ngân hàng!

Có lẽ công việc mà nhiều bạn học tài chính ngân hàng hướng tới sẽ là trở thành một nhân viên ngân hàng. Hiện nay nhân viên ngân hàng với nhiều vị trí và đảm vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau có thể liên quan đến các dịch vụ ngân hàng hoặc có thể phân tích tài chính cho ngân hàng hay một số gói đầu tư phù hợp với khách hàng của ngân hàng lien kết với một số đơn vị, sản phẩm,…Và vị trí nhân viên ngân hàng hiện nay luôn thu hút nhiều bạn sinh viên mới ra trường với mức lương hấp dẫn từ 10 – 15 triệu/ tháng cũng như chế độ đãi ngộ tốt.

3. Môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là một ngành nghề khá mới mẻ hiện nay!

Môi giới chứng khoán hiện nay là một vị trí rất hấp dẫn với nhiều người khi mà đây có lẽ là một công việc nổi tiếng gần đây với sự phát triển của thời đại công nghệ thì rất nhiều người mong muốn đầu tư chứng khoán. Đối với công việc này bạn cần phải biết những kiến thức đầu tư, chứng khoán để giúp đỡ khách hàng đầu tư kiếm lời,..Bên cạnh đó thu nhập của vị trí này rất cao có thể lên tới 30 triệu/ tháng

4. Giao dịch viên chứng khoán

Giao dịch viên chứng khoán với mức lương ổn định!

Giao dịch viên chứng khoán là một công việc không quá xa lạ gì với nhiều bạn học xong ngành tài chính ngân hàng. Với công việc này đòi hỏi bạn cần có một kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng thuyết phục khách hàng cũng như một số kiến thức về chuyên môn như tài chính, chứng khoán,..

5. Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là một công việc quen thuộc

Nhân viên tín dụng là một vị trí rất quen thuộc và phổ biến tại các ngân hàng. Với công việc này bạn sẽ đảm nhận những thủ tục liên quan đến tín dụng, vay vốn của ngân hàng,..Và thu nhập của nhân viên tín dụng cũng rất hấp dẫn tương đương với 10 – 15 triệu/ tháng.

6. Chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro

Chuyên viên thẩm định rủi ro là một vị trí quan trọng

Chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro là một vị trí rất quan trọng trong các công ty tài chính hay các doanh nghiệp. Và đây cũng là một công việc mà rất nhiều bạn học ngành tài chính ngân hàng muốn trở thành. Công việc này đòi hỏi bạn cần có một đầu óc phân tích và giám sát rủi ro rất tốt cũng như nhanh nhạy để giải quyết tình huống khi cần thiết,..Hiện nay công việc với mức lương lên tới 15 – 20 triệu/ tháng với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

7. Chuyên viên kiểm toán, kế toán

Chuyên viên kiểm toán/ kế toán với cơ hội làm việc rộng mở

Một vị trí mà các bạn sinh viên học ngành tài chính ngân hàng không thể bỏ qua sau khi ra trường đấy chính là kiểm toán/ kế toán tại một số công ty hay doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi bạn cần có một đầu óc tính toán nhanh nhạy và kĩ năng làm báo cáo chiến lược tài chính phù hợp với ngân sách của công ty hay doanh nghiệp. 

III. Trường đào tạo tài chính ngân hàng tốt nhất

Những trường đào tạo ngành tài chính – ngân hàng tốt nhất!

Nếu như các bạn có niềm đam mê với các công việc của ngành tài chính ngân hàng thì các bạn có thể nộp hồ sơ tuyển sinh tại một số trường đại học trên cả nước như:

Trường đào tạo Khối thi Điểm chuẩn 2021
Đại học Kinh tế Quốc dân A00,A01,D01,D07 26.95
Đại học Ngoại thương A00,A01,D01,D07 28.25
Học viện Ngân hàng A00,A01,D01,D07 25.55
Học viện Tài chính A00,A01,D01,D07 26.01
Đại học Kinh tế TP.HCM A00,A01,D01,D07 25.9
Đại học Ngân hàng TP.HCM A00, A01, D01, D90 25.65
Đại học Tài chính – Marketing A00, A01, D01, D96 25.4
Đại học Kinh tế – Tài chính A00,A01,D01,C01 20
Đại học Tôn Đức Thắng A00,A01,D01,D07 34.8 (thang điểm 40)

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc trong mùa tuyển sinh những năm gần đây. Ngành tài chính ngân hàng là một ngành có cơ hội làm việc rộng mở và luôn phát triển. Vì vậy nếu yêu thích và đam mê những công việc của ngành này hãy mạnh dạn nộp vào trường mình mơ ước.  Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!