Margin là gì? Có nên sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán?

Chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng đều mong muốn có thể thu được lợi nhuận tối đa khi tham gia thị trường chứng khoán. Và có thể bạn không biết trong đầu tư chứng khoán có một khái niệm được gọi là margin, đây là một giải pháp giúp các nhà đầu tư sinh lời hiệu quả.  Vậy margin là gì, có nên sử dụng margin hay không? Cùng clear-mind-meditation-techniques.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Margin là gì?

Margin được hiểu là công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư một khoàn tiền để mua cổ phiếu

Margin hay giao dịch ký quỹ chứng khoán là một thuật ngữ không xa lạ gì trong thị trường đầu tư. Đối với chứng khoán, margin nghĩa là nhà đầu tư vay tiền từ công ty đầu tư để đầu tư. Ký quỹ cho phép nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu hơn mức họ có thể mua bằng vốn tự có.

Việc vay ký quỹ khi mua chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư có thể kiếm lời nhanh chóng. Ngược lại, nếu không tính toán và phân tích kỹ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể bị thua lỗ, thậm chí phải chịu lãi suất vay cao.

Ví dụ: 

 • Nhà đầu tư có 200 triệu để mua cổ phiếu FLC, tuy nhiên nhà đầu tư có thể sử dụng margin từ công ty chứng khoán, vay thêm 100 triệu để đầu tư. Vậy tài sản cầm cố sẽ là giá trị trong danh mục 100 triệu cổ phiếu FLC.
 • Sử dụng margin cũng giống như bạn mua xe ô tô 4 tỷ nhưng trong tay chỉ có 2 tỷ, bạn sẽ được hỗ trợ tiền thanh toán.

Vậy thị trường thay đổi như thế nào khi vay marin?

Margin giúp nhiều nhà đầu tư sử dụng để tăng lợi nhuận nhưng bên cạnh đó cũng có rủi ro rất cao. Sử dụng margin bạn cần nắm rõ một số thay đổi của thị trường đầu tư như:

 • Khi giá cổ phiếu tăng thị trường cũng sẽ tăng theo, vậy nên nhà đầu tư sẽ được tăng lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng. Với xu thế nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu để có thể tăng lợi nhuận nhanh chóng.
 • Khi giá cổ phiếu giảm thì tài sản ròng của nhà đầu tư cũng giảm theo đòn bẩy. Nếu tỷ lệ margin là 1:1 thì bạn sẽ lỗ 1 lượng tương ứng còn nếu tỷ lệ 1:2 thì bạn sẽ lỗ gấp 2 lần.

II. Lợi ích và rủi ro khi sử dụng margin

Giao dịch ký quỹ sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao với một số vốn nhỏ, tuy nhiên khi giao dịch margin cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể lợi ích và rủi ro khi sử dụng margin:

1. Lợi ích khi sử dụng margin

 • Tiềm năng lợi nhuận lớn hơn: Lợi ích chính của ký quỹ là nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều tiền hơn họ đã có. Nếu thị trường đi đúng hướng, nhà kinh doanh có thể kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần so với việc họ chỉ sử dụng vốn của mình. 
Margin giúp nhà đầu tư có thể tăng lợi nhuận tối đa
 • Vay không mất lãi suất: Đối với thị trường Forex, các nhà môi giới không tính lãi suất khi sử dụng đòn bẩy. 
 • Phạm vi tiếp cận lớn hơn: Thay vì sử dụng vốn khả dụng để giao dịch, các nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy để mở các vị thế lớn hơn. 
 • Tính linh hoạt và tốc độ giao dịch: Thị trường có thể thay đổi nhanh chóng và một số cơ hội có thể trôi qua trước khi nhà giao dịch có thể rút tiền của họ. Giao dịch ký quỹ  giúp nhà đầu tư nhận được số tiền lớn ngay lập tức mà không cần mất nhiều thời gian rút tiền. Từ đó, bạn có thể tận dụng được nhiều cơ hội giao dịch.

2. Rủi ro khi sử dụng margin

 • Nhân số lỗ của bạn: Đòn bẩy càng cao, lợi nhuận càng lớn, nhưng rủi ro thua lỗ càng lớn nếu thị trường đi sai hướng. 
 • Tăng nguy cơ cạn tài khoản: Nếu sử dụng đòn bẩy và thị trường đi sai hướng, tỷ lệ ký quỹ của tài khoản sẽ giảm nhanh hơn  nhiều so với  không sử dụng đòn bẩy. Điều này cũng khiến tài khoản của bạn có nguy cơ bị tạm ngưng nhanh hơn.

III. Khi nào nên và không nên sử dụng margin?

Ký quỹ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội nhưng cũng xuất hiện nhiều rủi ro, vậy thời điểm nào nhà đầu tư nên hoặc không nên sử dụng margin trong chứng khoán?

 • Hiểu được các nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu cơ chế và xu hướng thị trường. Nhà đầu tư mới không nên tham lam lợi nhuận lớn mà nên sử dụng đòn bẩy ký quỹ. 
Nên tính toán để sử dụng margin thật hợp lý
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và ổn định. Giá cổ phiếu của công ty đang tăng trưởng tốt và có dấu hiệu sẽ dẫn đầu ngành trong thời gian tới. Trong mọi trường hợp không nên sử dụng ký quỹ trong các cuộc khủng hoảng, bất ổn kinh tế, dịch bệnh hoặc suy yếu. 
 • Ký quỹ là một công cụ hiệu quả để giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng ký quỹ lâu dài không hiệu quả và có nguy cơ thua lỗ cao. Sử dụng ký quỹ không mang lại nhiều lợi nhuận vì cổ phiếu liên tục tăng và giảm giá trong thời gian dài. 
 • Sử dụng margin cho các cổ phiếu  thanh khoản cao như cổ phiếu Blue chip, cổ phiếu  rổ VN30. Tuy nhiên, bạn không nên đầu tư vào những cổ phiếu có lợi suất thấp, tốc độ tăng trưởng thấp hoặc không đủ bù đắp lãi suất đi vay.

IV. Cách sử dụng margin hiệu quả

Để sử dụng margin hiệu quả khi đầu tư bạn nên lưu ý đến một số điều như:

 • Sử dụng với tỷ lệ đòn bẩy 1:1 hoặc 1:0.5, không nên sử dụng các tỷ lệ margin quá cao. Kiểm soát tỷ lệ margin hiệu quả sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận một cách chắc chắn và giảm tỷ lệ thua lỗ.
 • Một nguyên tắc mà nhà đầu tư cần phải biết chính là nhà đầu tư không nên dùng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện giao dịch margin.
 • Nên sử dụng margin vào cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, dùng trong giao dịch ngắn.
 • Sử dụng margin khi nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá rẻ, khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng.

Hy vọng với những thông tin về margin là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thị trường đầu tư hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Hãy đầu tư một cách thông minh nhé!