Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ

Tiền vệ là gì và có vai trò như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia KingFun hàng đầu đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Như chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ, tiền vệ chính là một trong số các vị trí quan trọng nhất ở trên sân bóng. Trong sơ đồ bóng đá gồm có thủ môn, tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo,… Vị trí tiền vệ gồm có các cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và ở trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ
Tiền vệ là gì?
Tiền vệ cũng sẽ được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau cũng tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật của phía Huấn luyện viên bóng đá. Sẽ có những vị trí tương ứng như tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, vai trò ở từng vị trí sẽ khác nhau. Cho dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, giành bóng và phát động tấn công.
Thường thì tiền vệ đó là các cầu thủ được đào tạo rất bài bản, kỹ lưỡng nhất. Chính điều này rất vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như cũng đã sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng ở trong bóng đá. Điều này gồm có: chuyền bóng, tranh bóng, dứt điểm và đôi khi có cả phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể nào thiếu đối với mỗi hậu vệ. Ngoài ra, khả năng quan sát và tranh chấp cũng là rất cần thiết.

Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Với những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm tiền vệ là gì. Vậy, vị trí tiền vệ trong bóng đá có vai trò như thế nào?

Cũng tùy thuộc thuộc vào sự sắp xếp đội hình của Huấn luyện viên bóng đá mà nhiều khi vị trí tiền vệ sẽ đá lùi như một hậu vệ hoặc là tham gia tấn công và ghi bàn thắng như tiền đạo thực thụ. Vì vậy, tại vị trí tiền vệ trong bóng đá sẽ được phân chia thành các vị trí cụ thể như sau:

Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ
Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Chính là các cầu thủ đứng tại vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn một chút các cầu thủ hậu vệ, sẽ có vai trò chính đó là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản từng đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho từng hậu vệ biên và những hậu vệ khác.
Bên cạnh đó, khi tham gia thi đấu tại vị trí tiền vệ trung tâm những cầu thủ cần phải có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng di chuyển cần phải linh hoạt nhằm phát động tấn công bằng từng đường chuyền cho những cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Chính là các cầu thủ nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ nhằm tổ chức tân công. Họ được nhận định là linh hồn của đội bóng, vì khi những cầu thủ này chơi tốt bóng sẽ thường bao quát sân rất tốt, hỗ trợ phòng ngự và tấn công cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Đây là các cầu thủ đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng cũng giống như hậu vệ biên, tuy nhiên sẽ cao hơn một chút. Tiền vệ cánh thường là các cầu thủ có kỹ thuật rất tốt, nhanh nhẹn nhằm hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi sẽ trở thành cây ghi bàn thắng vô cùng hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Đây sẽ là vị trí chơi coa nhất tại hàng tiền vệ, có nhiệm vụ trong việc hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn thắng. Vì vị trí thi đấu này thường không xa mất so với khung thành đối phương nên sẽ có nhiều cơ hội để tung ra từng cú dứt điểm. Theo như các chuyên gia nhận định thì vị trí này sẽ có mức ảnh hưởng lớn ở trên và đôi khi đòi hỏi những cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt, khả năng dứt điểm, bứt phá và sút xa cực kỳ tốt.

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Sẽ là vị trí thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhiệm rất nhiều các vị trí khác nhau ở trên sân. Thường thì những cầu thủ bóng đá chơi tại vị trí này sẽ có phạm vi hoạt động rất rộng nên họ cần phải có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền cũng như dứt điểm tốt.

 Lời kết

 Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm tiền vệ là gì và vai trò tương ứng. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích nhất để mọi người hiểu rõ về vị trí tiền vệ ở trên sân bóng.